0

Ám ảnh bị xâm hại, bé trai “tấn công tình dục” chính mình và người khác

13/04/2023 - 10:49

Tháng 3/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi đã kết thúc điều tra vụ án hình sự về tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi, quy định tại điểm b, khoản 2, điều 146 Bộ luật Hình sự và tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi, quy định tại điểm c, khoản 3, điều 142 Bộ luật Hình sự đối với ông Trần Tấn Hùng (hưu trí, sinh năm 1957, ngụ huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi).

Nạn nhân là bé T.N.A.K. (sinh năm 2016) ở gần nhà ông Hùng, bị ông xâm hại kéo dài từ năm 2019 đến 2021. Điều đáng nói trong vụ án này không chỉ là những tổn hại nặng nề đến sức khỏe, tinh thần và tương lai của đứa bé ở tuổi măng non mà nạn nhân ở đây là 1 bé trai - giới tính mà số đông vẫn cho rằng không bao giờ sa vào bẫy rập của những tên “yêu râu xanh”.

Bé A.K. ngây thơ kể rành mạch, chi tiết về hành vi đồi bại của ông già hàng xóm cho mẹ nghe

Do thấy biểu hiện khóc thét hằng đêm tăng dần và bộ phận sinh dục bị sưng đỏ, đau nhức mà bé vẫn cứ sờ nắn, chị N.T.M.L. dò hỏi thì A.K. kể về hành vi xâm hại của ông Hùng diễn ra vài chục lần tại nhà mình, tại vườn rau, tại nhà ông Hùng. Chị M.L. nghẹn ngào kể: “Tôi căm phẫn tột cùng tội ác của ông Hùng khi con kể việc ông dùng miệng xâm hại A.K. và bắt A.K. làm lại như vậy đối với ông. Tôi điếng hồn nhận ra nguyên nhân vì sao A.K. bị viêm phổi, hen suyễn kéo dài, điều trị hết bệnh viện này đến bệnh viện kia mà vẫn không khỏi”. 

 

Khi giáp mặt hỏi chuyện, ông Hùng và vợ ông đã thừa nhận, xin lỗi và xin chị M.L. giấu kín sự việc. Khi chị M.L. đề cập vấn đề viêm nhiễm đối với bé A.K., ông Hùng còn trơ tráo phân bua là mình đã vệ sinh sạch sẽ trước khi tiếp cận, xâm hại bé. 

Hành vi của ông Hùng ăn sâu vào tiềm thức khiến A.K. liên tục sờ mó vùng nhạy cảm của mình. Có khi bé tấn công cả người khác, cả mẹ, em trai… toan thực hiện hành vi tương tự. Bé tan học, chị M.L. đến rước, tìm mãi, chị mới thấy bé trong góc khuất, lén sờ nắn bộ phận sinh dục của mình. Chị bảo “không được làm vậy nữa”, bé vẫn không dứt được. 

2 năm nay, dù hoàn cảnh rất khó khăn, chị M.L. vẫn chạy chữa cho con, hết trị viêm phổi, hen suyễn đến tâm thần, trị liệu tâm lý.

Theo kết quả khám nhiều lần tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TPHCM), cháu bị rối loạn hành vi. Kết quả tại Bệnh viện Tâm thần TPHCM, cháu bị rối loạn stress sau sang chấn, trẻ bị xâm hại tình dục, tâm lý đang bị ảnh hưởng nặng, thường xuyên gặp ác mộng. 

Cũng tại Bệnh viện Tâm thần TPHCM, 1 bác sĩ người Pháp sau khi biết về vấn đề A.K. gặp phải, ông đã rơi nước mắt, tay ôm tim và nói rằng gia đình cháu hãy xin lỗi vì đã không bảo vệ được cháu. Ông cũng xin lỗi cháu vì những hành vi của người lớn khiến cháu phải ám ảnh cả cuộc đời.

Chuyên gia tâm lý Mia Nguyễn (Công ty Ladies of Việt Nam) cam kết hỗ trợ trị liệu tâm lý cho bé A.K. đến khi bé 16 tuổi. 1 nhà hảo tâm thông qua luật sư bảo vệ pháp lý cho bé giúp đỡ chi phí đi lại và điều trị khi gia đình tập trung trị liệu cho bé. Đó vừa là sự sẻ chia, “vá lành” mà cũng là lời xin lỗi của người lớn đối với đứa trẻ.

Để đỡ chi phí ăn ở, những đợt vào TPHCM tái khám cho A.K., chị M.L. tá túc nhà 1 người cảm thương cảnh ngộ của A.K. Nhìn A.K. chạy giỡn lăng xăng với con trai của người chủ nhà mới quen, chị M.L. mừng vì con cất đi gánh nặng tâm lý được phút giây nào đỡ phút giây đó, nhưng vẫn lo vì lỡ A.K. “tấn công” bạn. 

“Biết bao giờ con dứt được nỗi ám ảnh này? Tôi mong từ câu chuyện đau đớn của con trai tôi, các bậc cha mẹ nên cảnh giác. Bé trai vẫn có nguy cơ bị xâm hại tình dục và hậu quả không hề thua kém bé gái. Đáng lẽ tôi đã phải quan tâm, quan sát khi con trai qua nhà ông Hùng chơi suốt và ông cũng tỏ vẻ rất cưng bé” - chị M.L. nghẹn ngào nói rồi lấy hành lý, dắt tay con trai xanh xao, gầy yếu chào từ biệt, quay về quê nhà. Hành lý nặng vai, A.K. gửi lại con gấu bông vì biết chuyến này không phải là chuyến cuối… 

Người thực hiện: Tô Diệu Hiền

Hành vi xâm hại tình dục trẻ em là gì?

Hành vi xâm hại tình dục trẻ em là việc một hay nhiều người dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, ép buộc, cưỡng bức, hứa hẹn các lợi ích vật chất để lôi kéo, dụ dỗ người dưới 16 tuổi tham gia các hành vi liên quan đến tình dục. Bao gồm: 

- Hiếp dâm, cưỡng dâm, giao cấu, dâm ô với người dưới 16 tuổi.

- Sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích mại dâm, khiêu dâm dưới bất kỳ hình thức nào.

- Xâm hại tình dục được thực hiện kể cả do đồng thuận với người dưới 16 tuổi.

(Trích Sổ tay xử lý khi nghi ngờ hoặc phát hiện trẻ em bị xâm hại tình dục)

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa.

 

Sai lầm trầm trọng khi nghĩ “con trai đâu có gì để mất”

Khi chúng tôi thực hiện cuốn Sổ tay xử lý khi nghi ngờ hoặc phát hiện trẻ em bị xâm hại tình dục,tiếp xúc tuyên truyền với người dân và gửi tặng những cuốn sổ tay này, họ đều có sự e dè, không thoải mái khi nói về xâm hại tình dục. Và họ càng ngạc nhiên khi nghe rằng bé trai cũng bị xâm hại tình dục, có người còn bật cười. Người lắc đầu từ chối nhận cuốn sổ tay vì… “tui đâu có con gái, có con trai không hà”. 

Ngay cả với người mẹ của bé trai 7 tuổi này, khi được hỏi rằng thấy những dấu hiệu dẫn đến sự nghi ngờ con mình bị người đàn ông xâm hại sao không báo ngay với cơ quan công an, chị cũng trả lời: “Tôi nghĩ nó là con trai nên không bị, chỉ nghĩ ông ấy chọc ghẹo nó, sau này mới biết những hành vi kinh khủng của ông già đã gây ra cho con mình”. Không chỉ người dân ngơ ngác mà ngay cả các cơ quan quản lý cũng chưa có cái nhìn đầy đủ về xâm hại tình dục trẻ em nam. 

Số đông nghĩ rằng chỉ bé gái mới bị xâm hại, còn bé trai và nếu có hành vi xâm hại thì cũng không nguy hại. Chính vì nhận định sai lầm này mà bao nhiêu kẻ ấu dâm có thể ngụy biện và cho rằng đấy là những trò chọc vui với những đứa trẻ. Xâm hại tình dục trẻ em sẽ gây nên tổn thương kéo dài về thể xác và tinh thần, có thể bị lây nhiễm những căn bệnh nguy hiểm qua đường tình dục và đặc biệt là những chấn thương về mặt tâm lý, gây rối loạn hành vi hết sức nặng nề.

Những đứa trẻ sẽ phát triển lệch lạc về giới tính và có những hành vi phức tạp với chính mình và người xung quanh, có những đứa trẻ phải được trị liệu kéo dài đến trưởng thành vẫn chưa thể ổn định. 

Những bé trai bị xâm hại, nếu không được kịp thời chia sẻ, giúp đỡ, xoa dịu những tổn thương về hành vi và tâm lý thì khi trưởng thành có thể là người rất hung hãn, hành động bạo lực hoặc có thể gây nên tội ác cho những đứa trẻ khác và tạo nên vòng tròn từ nạn nhân trở thành kẻ phạm tội trong tương lai.

Cuốn sổ tay gói gọn cơ bản khái niệm thế nào là xâm hại tình dục trẻ em, xử lý như thế nào khi nghi ngờ con, em, người quen của mình bị xâm hại. Từ đúc kết ngắn này cũng giúp cho người lớn trang bị kỹ năng phòng vệ xâm hại cho trẻ một cách gần gũi, hiệu quả.

Những gia đình có con em bị xâm hại phải mạnh mẽ bỏ qua những suy nghĩ hạn hẹp vì tâm lý xấu hổ, sợ hãi mà im lặng chịu đựng. Chính những điều này khiến tội phạm xâm hại trẻ em ngày càng nhiều, những nạn nhân trẻ em sống cả đời trong sự ám ảnh, chịu đựng. Ai có trách nhiệm trả lại được tinh thần và xoa dịu tổn thương cho những nạn nhận bị xâm hại tình dục?

Luật sư Võ Thị Anh Loan
(Hãng luật Gold Key)

 

Để được tặng sổ tay này, bạn đọc liên hệ Hãng luật Gold Key. Website: www.goldkeylawfirm.vn.
email: goldkeylawfirm@gmail.com.
điện thoại: 028 73 068 568.

Bạn cần tư vấn về pháp lý
BÌNH LUẬN

TIN LIÊN QUAN  

Bạn cần tư vấn về pháp lý

Gửi ngay câu hỏi cho chúng tôi