0

Bé gái 3 tuổi nghi bị dâm ô: Lời khai của nạn nhân không được đưa vào hồ sơ vụ án?

05/12/2020 - 05:01
Quá trình lấy lời khai, nhận dạng của nạn nhân đều có ghi hình nhưng biên bản buổi làm việc không đưa lời khai cũng như ghi lại quá trình nhận dạng của nạn nhân đã thực hiện.

Cháu bé dẫn mẹ đến nhà "ông già" có hành vi dâm ô mình

Ngày 30/11, thượng tá Lê Văn Hải – Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nhà Bè (TP.HCM) đã ban hành Thông báo số 01/TB-CQCSĐT-ĐTTH về Kết quả giải quyết khiếu nại gửi đến ông P.Q.L. (ngụ xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè).

Nội dung thông báo thể hiện, ông L. khiếu nại Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 39/CSHS ngày 23/10/2020 của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nhà Bè đối với tố giác về tội phạm về hành vi "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" xảy ra tại Tổ 4, ấp 1 (xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè) vào ngày 15/4/2019.

Sau khi xem xét, kiểm tra, xác minh, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nhà Bè đã ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại số 01/QĐ-CQCSĐT-ĐTTH ngày 30/11/2020 với lý do "Đơn của ông P.Q.L. khiếu nại Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 39/CSHS ngày 23/10/2020 của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nhà Bè là không đúng vì những nội dung ông L. khiếu nại đã được cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nhà Bè xác minh làm rõ".

Vật chứng không được thu thập

Khoảng 15h ngày 15/4/2019, cháu P.T.N.Linh (đã đổi tên nhân vật, sinh năm 2016) – con của anh L. và chị H.T.P.T. xin mẹ đi chơi ở con hẻm trong xóm với các bạn. Khoảng 17h, cháu về đến nhà và nằm trên giường và sốt cao. Đến 19h, cháu Linh không có dấu hiệu thuyên giảm.

Khi được mẹ hỏi, cháu Linh trả lời: "Mẹ ơi con đau chim (chỗ kín - PV)". Lúc đó, chị T. quan sát thì thấy chỗ kín của cháu Linh bị sưng đỏ, có vết trầy xước, lỗ âm đạo có dấu hiệu giãn to bất thường. Chị T. nghĩ do thời tiết thay đổi nên dẫn đến hiện tượng hăm đỏ trên. Sau đó, chị T. đã dùng khăn và nước ấm để vệ sinh cho con.

Bé gái đang dẫn cơ quan chức năng đến nhà của "ông già" để thực nghiệm hiện trường

Ngày hôm sau (16/4/2019), anh L. từ Đồng Tháp về vẫn thấy con nằm một chỗ, sốt rất cao và cháu Linh luôn miệng nói: "Con bị đau chim". Anh L. bảo vợ kiểm tra lại cho con một lần nữa thì thấy chỗ kín của cháu sưng đỏ nhiều, có vết trầy xước và lỗ âm đạo có dấu hiệu giãn to bất thường rất rõ.

Đến gần 23h cùng ngày, cháu Linh vẫn tiếp tục bảo: "Con đau chim". Anh L. cảm nhận được sự bất thường của con nên hỏi: "Có ai sờ chim con không?". Cháu L. trả lời: "Ông già" thì bị chị L. nạt: "Không được nói năng bậy bạ". Sau đó, cháu Linh vẫn trả lời: "Ông già".

Lập tức, vợ chồng anh L. bật dậy nói cháu Linh chỉ nhà "ông già" (tên H.T.T., hơn 70 tuổi - PV) thì cháu dẫn đến trước nhà số xx/xH Nguyễn Bình, ấp 1 (xã Phú Xuân) – cách nơi cháu sinh sống khoảng vài chục mét. Tại đây, cháu Linh luôn khẳng định bị "ông già" làm đau chim.

Ngay trong đêm, gia đình anh L. đã đến Công an xã Phú Xuân để trình báo sự việc. Cán bộ trực ban xã Phú Xuân bảo: "Chúng tôi đã ghi nhận sự việc anh chị tố giác bé N.Linh bị xâm hại tình dục, nhưng thủ tục làm rất lâu, có khi mất cả ngày mà anh chị lại có hai con nhỏ, nên về cho hai cháu ngủ do cả hai cháu bệnh. 8h – 8h30 các anh chị quay lại làm việc với chúng tôi".

Cán bộ trực ban Công an xã Phú Xuân không có bất kỳ hướng dẫn thủ tục nào cho gia đình anh L. Đến 8h ngày 17/4/2019, gia đình anh L. đến trình báo và tố cáo tội phạm tại Công an xã Phú Xuân và giao nộp các vật chứng liên quan, như: Áo, quần và tã…

Đối với các vật chứng gia đình cháu Linh giao nộp, Công an xã Phú Xuân đã từ chối tiếp nhận không rõ lý do.

Lời khai của nạn nhân chỉ là trẻ con?

Kế đến, Đội Hình sự Công an huyện Nhà Bè đã xuống làm việc và tiến hành lấy lời khai. Khi được hỏi những câu của Điều tra viên Công an huyện Nhà Bè giống như Công an xã Phú Xuân đã hỏi, cháu Linh vẫn không thay đổi lời khai. Điều tra viên tiến hành cho cháu bé 3 tuổi nhận dạng qua bản ảnh và nhận dạng thực tế.

Điều tra viên Công an huyện Nhà Bè đưa các hình ảnh chụp những người khác nhau lần lượt lướt qua trước mặt cháu Linh và hỏi: "Ai làm con đau chim?". Khi đến hình ảnh một người đàn ông thì cháu dừng lại và chỉ vào bức ảnh đó: "Ông già làm con đau chim". Tấm hình này đúng với ảnh của "ông già" mà gia đình đã làm đơn tố cáo.

Tã của cháu bé còn dính máu ngay sau khi xảy ra vụ việc nhưng không được Công an tiếp nhận để đưa vào vụ án

Quá trình nhận dạng được thực hiện khoảng 10 lần và cháu Linh vẫn chỉ vào tấm hình "ông già". Khi cho nhận dạng thực tế, cháu chỉ ngay "ông già" và nói: "Ông già làm con đau chim". Tất cả quá trình làm việc, Công an huyện Nhà Bè đều có ghi hình nhưng Biên bản buổi làm việc không đưa lời khai cũng như ghi lại quá trình nhận dạng của cháu Linh đã thực hiện. Điều tra viên cho rằng cháu quá nhỏ, chưa đủ ý thức, tư duy và pháp luật quy định như vậy.

Vẫn trong ngày 17/4/2019, cháu Linh được đưa đi giám định tại Trung tâm Pháp y TP.HCM và khi gia đình yêu cầu giám định áo quần, tã của cháu thì Công an Nhà Bè nói: "Đem về khi nào cần sẽ lấy". Những ngày sau đó, gia đình anh L. phải sống trong áp lực và nguy hiểm đến từ thành viên trong gia đình "ông già".

Ngày 24/4/2019, gia đình anh L. đã có đơn cầu cứu luật sư để bảo vệ quyền lợi cho cháu Linh.  Ngay trong ngày, luật sư đã làm việc với Công an huyện Nhà Bè và Viện Kiểm sát nhân dân huyện Nhà Bè. Chiều cùng ngày, Công an huyện đã tiến hành cho cháu Linh nhận dạng lại và dẫn cháu Linh đến hiện trường xác nhận các tình tiết có liên quan.

Mặc dù các chứng cứ để chứng minh cháu Linh bị xâm hại tình dục đã diễn ra như đã nêu ở trên, nhưng Công an huyện Nhà Bè đã không đưa vào hồ sơ của vụ việc, không tiến hành khởi tố vụ án.

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Bạn cần tư vấn về pháp lý
BÌNH LUẬN

Bạn cần tư vấn về pháp lý

Gửi ngay câu hỏi cho chúng tôi