0

Bị cáo chưa thành niên tố bị công an ép cung, không có người giám hộ

30/11/2021 - 23:10
(PLO)- Ngay tại tòa, bị cáo 15 tuổi khai có lần công an mời lấy lời khai buổi tối đến 12 giờ đêm và không có người giám hộ đi theo.

Ngày 26-11, TAND huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 4 thanh thiếu niên về tội cướp tài sản theo khoản 2 Điều 168 Bộ luật Hình sự.

Các bị cáo gồm Nguyễn Chí Hải (19 tuổi), Nguyễn Minh Khang, Trần Thành Dinh (cùng 15 tuổi) và Nguyễn Hữu Nhân (17 tuổi), cùng ngụ xã Tân Lược, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long.

Theo cáo trạng, các bị cáo vốn là bạn bè và cùng đi múa lân chung cho đoàn lân. Để có tiền tiêu xài, Hải rủ Khang, Dinh, Nhân cùng nhau chặn đường đe dọa mấy em học sinh nhỏ để lấy tiền, tất cả đồng ý. Biết được em PNPL (học sinh lớp 6A6) có nhiều tiền nên các bị cáo chặn đường dùng vũ lực và vũ khí cướp tiền. Cáo trạng cáo buộc các bị cáo đã lấy tiền của bị hại 6 lần là 14 triệu đồng.


 

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: HD

Cáo trạng nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương.

“Đây là vụ án có 4 người tham gia, các bị can có bàn bạc, phân công giao việc cụ thể cho từng người để thực hiện hành vi phạm tội. Trong đó Hải là người giữ vai trò chính, vì Hải nghĩ ra việc cướp rồi rủ các bị can Dinh, Khang, Nhân cùng nhau thực hiện. Các bị can đã đe dọa bị hại và việc cướp hoàn thành 4 lần. Riêng 2 lần còn lại bị can Hải không tham gia, thì bị can Khang lại là người giữ vai trò chính, rủ và cùng bị can Dinh, Nhân thực hiện hoàn thành 2 lần phạm tội. Nên hành vi của Hải, Khang là nguy hiểm nhất, lần lượt đến bị can Dinh và Nhân” – cáo trạng nêu.

Tại phiên tòa, Nhân kêu oan cho rằng không thực hành vi cướp như cáo trạng truy tố.


 

Nhân khóc kêu oan tại tòa. Ảnh: HD

Nhân khai ngày 29-4-2021 được công an đưa ra công an xã làm việc. Tại đây công an yêu cầu Nhân viết tường trình 4 lần. Ba lần đầu Nhân không biết mình làm gì sai nên chỉ viết tên mình. “Công an xã nói là bị cáo 2 lần lấy tiền của L. Bị cáo đòi gặp cha thì công an dọa là bắt nhốt luôn cha bị cáo. Do sợ hãi nên bị cáo đã viết là nhận tiền 2 lần như công an hướng dẫn”- Nhân khai.

Ngoài ra Nhân (17 tuổi) cho biết quá trình lấy lời khai không có người giám hộ là cha mẹ hay là cậu. “Tại công an xã, ông Nguyễn Thành Phong - Trưởng Công an xã Tân Lược có lần dẫn Khang và Dinh đến gặp bị cáo. Khang và Dinh nói bị cáo nhận tiền 2 lần, bị cáo nói không có thì bị ông Phong nắm tóc”, Nhân cho biết thêm.

Tại tòa, Khang và Dinh thừa nhận có thấy ông Phong nắm giật tóc Nhân. Lúc bị công an dẫn đến gặp Nhân thì Khang và Dinh sợ quá nên nói Nhân đã nhận tiền 2 lần.

 


 

Khang khai tại tòa. Ảnh: HD

Khang còn khai thêm tại các lần lấy lời khai chỉ có bị cáo và công an chứ không có người giám hộ hay đại diện.

“Có lần công an lấy khai bị cáo vào ban đêm. Công an đến nhà đưa bị cáo về công an xã lấy lời khai, lúc này có bà bị cáo ở nhà, bà nội hỏi có chuyện gì thì công an nói mời ra xã có chút việc rồi về và cũng không kêu bà nội hay cha mẹ theo. Công an mời bị báo về xã làm việc đến 12 giờ khuya. Có lần bị cáo còn bị công an dọa nếu khai sai một lần là táng (tát, đánh) một cái”, Khang khai.

Bị cáo Hải cũng cho biết có thời điểm công an lấy lời khai buổi tối (khoảng 11 giờ đêm) và bị công an xã dọa đánh. Lời khai của bị cáo có nhiều lần không đúng vì quá sợ thấy Khang khai không đúng nên cũng khai theo vì cả hai ngồi đối diện nhau viết tường trình. Hải khai có cùng Nhân đi lấy tiền bị hại nhưng đa số Nhân đứng xa không lại gần.

Còn ông Phong thì không thừa nhận chuyện nắm tóc Nhân như các bị cáo khai. Đối với việc không mời người đại diện khi lấy lời khai người dưới 18 tuổi thì ông Phong cho rằng ở thời điểm đó, với trường hợp này chỉ mới là quá trình xác minh chưa phải trong quá trình điều theo quy định tố tụng.

PLO sẽ tiếp tục thông tin diễn biến phiên tòa.

Nguồn: Báo Pháp luật 

Bạn cần tư vấn về pháp lý
BÌNH LUẬN

Bạn cần tư vấn về pháp lý

Gửi ngay câu hỏi cho chúng tôi