0

Kẻ sàm sỡ bé gái trong thang máy ở Sài Gòn có thể đối diện hình phạt nào?

09/12/2020 - 16:26
Hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Liên quan đến vụ người đàn ông sàm sỡ bé gái trong thang máy ở một chung cư tại quận 4 (TP.HCM) được đăng tải trên mạng xã hội hôm 2/4, trên VietnamNet, luật sư Trần Đình Dũng (Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh) và luật sư Lê Ngọc Luân (Hãng luật GOLD KEY) có những nhận định về vụ việc này.

Theo luật sư Trần Đình Dũng, những hình ảnh đăng tải cho thấy, người đàn ông có hành vi ôm hôn, sờ soạng vào nhiều nơi trên cơ thể bé gái, sờ tới cả vùng “nhạy cảm”. Đấy chính là hành vi dâm ô và hành vi này có dấu hiệu phạm tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”. 

Tại Điều 146, Bộ luật Hình sự năm 2015 qui định: “Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm”.

Hình ảnh người đàn ông “cưỡng hôn” bé gái trong thang máy (ảnh cắt từ clip).

“Thường các cơ quan tiến hành tố tụng chỉ căn cứ vào động tác “sờ vào bộ phận sinh dục” để xác định hành vi phạm tội. Nhưng tôi cho rằng, cách áp dụng luật như thế vẫn chưa chính xác mà phải căn cứ vào ý thức thỏa mãn sinh lý nhưng không bằng giao cấu. 

Những động tác của người đàn ông với cháu gái trong clip, hành vi đã cấu thành tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”, luật sư Trần Đình Dũng nói. 

Còn theo quan điểm của luật sư Lê Ngọc Luân: “Tôi thấy hành vi của người đàn ông đó đối với cháu bé có dấu hiệu “Dâm ô với trẻ em”. Dù clip không thể hiện rõ ràng là dùng tay sờ mó, nhưng qua diễn tiến và hành động hôn cháu bé và việc cháu có hành vi né tránh tôi cho rằng có đủ căn cứ để khởi tố vụ án, điều tra về hành vi “Dâm ô với trẻ em”. Để khẳng định người đàn ông đó có phạm tội hay không, cơ quan chức năng sẽ có các biện pháp tiến hành điều tra”.

Trên Dân trí, luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn Luật sư TPHCM) cho hay: Hình ảnh bé gái bị sàm sỡ trong clip còn rất nhỏ tuổi. Nếu xác định chính xác bé gái này dưới 16 tuổi thì có thể khởi tố vụ án về tội Dâm ô người dưới 16 tuổi. Việc cần làm bây giờ là khởi tố vụ án để điều tra thêm các căn cứ xác định đối tượng này có phạm tội dâm ô hay không?”. Nếu bị xác định tội danh là “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” thì theo Điều 146 Bộ luật Hình sự năm 2015, người này có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Hình ảnh người đàn ông có hành vi sàm sỡ cháu bé. Ảnh: VietnamNet

Trao đổi với PV Báo Người Lao Động, đại tá Nguyễn Sỹ Quang (Trưởng phòng Tham mưu Công an TP HCM) xác nhận, tại chung cư Galaxy 9, đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4, TP HCM có clip cháu bé bị “cưỡng hôn” trong thang máy.

Theo ông Quang, sau khi lấy lời khai những người liên quan và phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh sơ bộ thì Công an TPHCM xác định người ôm hôn bé gái trong thang máy là một người đến từ Đà Nẵng. Người đàn ông này đến thăm con gái sống ở chung cư.

Sau khi hình ảnh cưỡng hôn bé gái trong thang máy bị phát tán trên mạng, người đàn ông này đã bỏ về Đà Nẵng.

Ban Giám đốc Công an TPHCM đã chỉ đạo Công an quận 4 khám nghiệm hiện trường, quyết liệt điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Như thông tin đã đăng tải, một clip dài 59 giây ghi lại cảnh một gã đàn ông đã ôm hôn bé gái trong thang máy chung cư tại quận 4, TPHCM. Bé gái bị “cưỡng hôn” đứng gần cửa thang máy nhưng ông này tiếp tục ôm cháu vào lòng. Khi cửa vừa mở thì cháu bé đã hốt hoảng bỏ chạy. Toàn bộ hành vi của ông này đã bị camera thang máy ghi lại.

Hành vi của gã đàn ông này sau khi phát tán đã bị cộng đồng mạng phẫn nộ và lên án kịch liệt.

Theo Thời đại Plus

Bạn cần tư vấn về pháp lý
BÌNH LUẬN

Bạn cần tư vấn về pháp lý

Gửi ngay câu hỏi cho chúng tôi