0

Thủ đoạn lừa mới: ‘Giả mạo luật sư, cam kết lấy lại tiền bị lừa’

17/11/2023 - 15:47
Công an TP.HCM cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới khi các nhóm tội phạm sử dụng không gian mạng để “giả mạo luật sư, cam kết lấy lại tiền bị lừa" để lừa đảo.

Ngày 17-11, Công an TP.HCM đã phát động cảnh báo về một chiến thuật lừa đảo mới mang tên "giả mạo luật sư, cam kết lấy lại tiền". Cảnh báo này nhấn mạnh đến sự quan trọng của việc tăng cường cảnh giác từ phía người dân; khi bị lừa đảo, họ nên báo cáo ngay lập tức cho cơ quan Công an thay vì rơi vào bẫy của những kẻ lừa đảo hứa hẹn khôi phục lại số tiền đã mất, nhưng thực tế lại là nguy cơ mất thêm tài sản.

Theo Công an TP.HCM, các đối tượng thực hiện thủ đoạn này bằng cách tạo ra các Fanpage, trang cá nhân trên Facebook và các hội nhóm để thu hút những người bị lừa đảo. Chúng giả mạo là luật sư, chuyên gia và cam kết hỗ trợ khôi phục tiền cho những nạn nhân trước đó.

Công an TP.HCM cảnh báo về thủ đoạn “giả mạo luật sư, cam kết lấy lại tiền” xuất hiện mới đây trên mạng xã hội. Ảnh: CA
Công an TP.HCM cảnh báo về thủ đoạn “giả mạo luật sư, cam kết lấy lại tiền” xuất hiện mới đây trên mạng xã hội. Ảnh: CA

Sau khi thu được sự tin tưởng từ nạn nhân, nhóm lừa đảo giả mạo luật sư sẽ yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, tình trạng và số tiền bị lừa. Đồng thời, chúng tự nhận là sở hữu một hệ thống chuyên biệt, có khả năng truy quét toàn bộ dữ liệu trên các nền tảng lừa đảo.

Khi có đủ thông tin, kẻ gian sẽ tạo ra một hình ảnh giả mạo với các thông tin như họ tên, số tiền bị lừa và thông tin ngân hàng của nạn nhân. Tất cả đều là thông tin mà chúng đã thu được trước đó từ nạn nhân.

Để khôi phục số tiền bị lừa, nạn nhân sẽ được yêu cầu chuyển khoản thêm từ 2 đến 5 triệu đồng vào "hệ thống" với lý do là "cần xác minh thông tin ngân hàng". Tuy nhiên, nếu tuân theo yêu cầu này, nạn nhân sẽ tiếp tục rơi vào bẫy của nhóm giả mạo luật sư và mất tài sản.

Luật sư Lê Ngọc Luân, Đoàn Luật sư TP.HCM, chia sẻ rằng anh cũng là một trong những nạn nhân của các nhóm lừa đảo, sử dụng hình ảnh và thông tin cá nhân để tạo ra các trang Facebook giả mạo và lừa đảo.

Hình ảnh của luật sư Lê Ngọc Luân bị các nhóm tội phạm lừa đảo sử dụng để lừa đảo. Ảnh chụp màn hình
Hình ảnh của luật sư Lê Ngọc Luân bị các nhóm tội phạm lừa đảo sử dụng để lừa đảo. Ảnh chụp màn hình

Theo Luật sư Luân, những nhóm tội phạm này rất khéo léo khi điều chỉnh thời gian để trùng khớp với hình ảnh và nội dung mà tài khoản chính chủ đã đăng để tạo ra sự tin tưởng. Đôi khi, chúng còn giả mạo thẻ luật sư để làm tăng niềm tin.

Những nạn nhân mà nhóm tội phạm giả mạo luật sư nhắm đến thường là những người đã từng bị lừa đảo trong các giao dịch chứng khoán trực tuyến và mất tiền, hoặc những người đã rơi vào thủ đoạn lừa đảo qua việc tham gia các nhóm xem video và mua sắm trực tuyến để kiếm tiền. Có người đã phát hiện ra khi tìm đến văn phòng luật sư để kiểm tra và phát hiện thông tin mà nhóm tội phạm sử dụng là giả mạo.

Bạn cần tư vấn về pháp lý
BÌNH LUẬN

Bạn cần tư vấn về pháp lý

Gửi ngay câu hỏi cho chúng tôi