0

Vụ án ở Vĩnh Long: Nắm tóc giật lúc lấy cung là sử dụng "nghiệp vụ điều tra"

30/11/2021 - 23:24
TTO - Nhóm bị cáo tuổi vị thành niên trong vụ án ‘Cướp tài sản’ ở Vĩnh Long khai trước tòa bị công an nắm tóc giật, khai sai một ý tát một cái. Nhưng những lời khai của các bị cáo và luật sư đã bị đại diện viện kiểm sát bác bỏ.

 

Xét xử nhóm cướp tuổi vị thành niên ở Vĩnh Long - Ảnh 1.
 

Hai bị cáo bị tạm giam gồm Hải (bên trái) và Nhân ra tòa nhưng không thể tự đi đứng - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ngày 26-11, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Bình Tân, Vĩnh Long đưa vụ án "Cướp tài sản" ra xét xử. Các bị cáo gồm: Nguyễn Chí Hải (19 tuổi), Nguyễn Minh Khang; Trần Thành Dinh (cùng 15 tuổi) và Nguyễn Hữu Nhân (17 tuổi), cùng ngụ xã Tân Lược, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long.

Trong đó, Hải và Nhân bị khởi tố, bắt tạm giam. Khang và Dinh bị khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú. Tại phiên xét xử, bị cáo Hải và Nhân không thể tự đứng, cần đến sự hỗ trợ của cán bộ công an.

Theo cáo trạng, từ tháng 3-2021 đến ngày 20-4-2021, Hải và đồng phạm đã đe dọa, thực hiện 6 lần cướp tài sản của em P.N.P.L. (12 tuổi) với tổng số tiền 14 triệu đồng. Trong đó, có một lần bị hại L. tự mang tiền đến tận nhà cho nhóm bị cáo.

Theo Viện Kiểm sát nhân dân, hành vi trên của Hải cùng đồng phạm gây nguy hiểm cho xã hội. Do đó, truy tố các bị can về tội "cướp tài sản" theo khoản 2, điều 168 Bộ luật hình sự.

Tại phần xét hỏi, bị cáo Khang, Dinh và Hải thừa nhận có chặn đường đe dọa để lấy tổng cộng 14 triệu đồng của em P.N.P.L.. Tuy nhiên, Nhân liên tục nói không biết hành vi của các bị cáo khác và kêu oan.

Bị cáo Nhân khẳng định mình bị đe dọa trong quá trình viết bản tường trình nhận tội vào ngày 29-4-2021 và không có cha mẹ đi cùng. Bị cáo Khang, Dinh cũng khai tận mắt thấy trưởng Công an xã Tân Lược, huyện Bình Tân nắm tóc Nhân giật ngược ra phía sau lúc mời lên viết tường trình.

Ngoài ra, bị cáo Nhân, Hải còn khai có thời điểm bị điều tra viên ghi lời khai vào ban đêm và kết thúc hỏi cung lúc 24h khuya nhưng không có cha mẹ hay luật sư.

"Có lúc bị cáo chỉ làm việc với điều tra viên, anh này bắt khai theo ý. Khai sai ý sẽ bị tát một cái" - bị cáo Hải khai tại tòa.

Tại phiên tranh luận, luật sư của bị cáo Nhân đề nghị tòa làm rõ 120 điểm bất thường trong kết luận điều tra cũng như việc lấy lời khai bị cáo khi không có người giám hộ

Khi có sự tham gia của luật sư bào chữa, điều tra viên và kiểm sát viên thì bị cáo Nhân kêu oan, nói bị ép cung, đe dọa.

Luật sư cũng đề nghị hội đồng xét xử (HĐXX) làm rõ bản tường trình của bị hại L. là do điều tra viên tự viết rồi đưa cho bị hại ký, làm rõ trong hồ sơ vụ án có sửa chữa ngày tháng nhưng không ai ký tên.

Do đó, luật sư đề nghị tòa trả hồ sơ điều tra lại từ đầu.

Đại diện viện kiểm sát cho rằng việc mời lấy lời khai các bị cáo như trên là đúng, không trái luật. "Do thời điểm đó dịch bệnh phức tạp, lực lượng công an phải xử lý tố giác tội phạm nên không thể chờ. Còn việc nắm tóc giật là quá trình sử dụng 'nghiệp vụ điều tra', đâu phải lúc nào người phạm tội cũng nhận tội" - đại diện viện kiểm sát nói.

Viện kiểm sát bác các quan điểm của luật sư, giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị bị cáo Hải 4 năm 6 tháng đến 5 năm tù, Khang và Dinh mỗi bị cáo 3 năm 6 tháng đến 4 năm tù; Nhân 5 năm 6 tháng đến 6 năm tù. HĐXX nghị án và sẽ tuyên vào ngày 2-12.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ
Bạn cần tư vấn về pháp lý
BÌNH LUẬN

TIN LIÊN QUAN  

Bạn cần tư vấn về pháp lý

Gửi ngay câu hỏi cho chúng tôi