0

Vụ chặn đường học sinh cướp tiền ở Vĩnh Long: Bị cáo kêu oan được giảm án

09/05/2022 - 17:37
(PLO)- Toà phúc thẩm nhận định Nhân cùng 3 bị cáo khác đã chặn đường cướp tài sản của học sinh nên bác kháng cáo kêu oan của bị cáo nhưng xem xét giảm 6 tháng tù.

Ngày 9-5, TAND tỉnh Vĩnh Long đã tuyên án phúc thẩm nhóm bị cáo chặn đường cướp tài sản của một học sinh lớp 6.

Trước đó, bản án sơ thẩm của TAND huyện Bình Tân đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Chí Hải (20 tuổi) năm năm tù; Nguyễn Minh Khang, Trần Thành Dinh (cùng 16 tuổi) mỗi bị cáo 3,5 năm tù và Nguyễn Hữu Nhân (18 tuổi, cùng ngụ xã Tân Lược, huyện Bình Tân, Vĩnh Long) bốn năm tù cùng về tội cướp tài sản.

Bốn bị cáo bị cáo buộc từ tháng 3-2021 đến ngày 20-4-2021 đã đe dọa, thực hiện sáu lần cướp tài sản của em PNPL (13 tuổi) với tổng số tiền 14 triệu đồng.

Sau khi bản án sơ thẩm được tuyên Nhân kháng cáo kêu oan cho rằng mình không tham gia cướp tài sản.

Vụ chặn đường học sinh cướp tiền ở Vĩnh Long: Bị cáo kêu oan được giảm án ảnh 1

Toà tuyên án phúc thẩm. Ảnh: HD

HĐXX xét thấy một số lời khai của bị cáo Nhân không có người đại diện hợp pháp hoặc đại diện cơ quan tổ chức có thẩm quyền tham gia là vi phạm thủ tục tố tụng. Tuy nhiên, các lời khai này Nhân không nhận tội, không phải là căn cứ để kết án vì vậy vi phạm này là không nghiêm trọng. Các lời khai khác của Nhân có người đại diện hợp pháp, hoặc bào chữa đúng quy định.

Còn việc trong giai đoạn xét xử sơ thẩm việc bắt giam bị cáo Nhân là chưa cần thiết vì bị cáo chưa thành niên. Nhưng giai đoạn xét xử phúc thẩm đã khắc phục.

Ngày 2-5-2021, khi làm việc với cơ quan điều tra, cha bị cáo Nhân xác định các lần làm việc trước không bị đánh, ép buộc, hướng dẫn, toàn bộ do Nhân tự nguyện khai. Vì vậy, các luật sư cho rằng có dấu hiệu đe doạ, bức cung, nhục hình đối với các bị cáo trong quá trình điều tra là không có căn cứ.

Vụ chặn đường học sinh cướp tiền ở Vĩnh Long: Bị cáo kêu oan được giảm án ảnh 2

Trần Thành Dinh (đứng) và Nguyễn Hữu Nhân tại toà. Ảnh: HD

Căn cứ vào lời khai của Hải, Dinh, Khang và lời khai của bị hại, biên bản nhận dạng, biên bản khám nghiệm hiện trường cùng các chứng cứ khác, HĐXX có đủ cơ sở kết luận từ tháng 3-2021 đến ngày 20-4-2021 các bị cáo Hải, Khang, Dinh và Nhân có hành vi chặn học sinh trường THCS đe doạ đánh, không cho đi học làm cho bị hại sợ phải đưa tiền. Các bị cáo đã thực hiện sáu lần chiếm đoạt tài sản của bị hại.

Xét thời điểm thực, bị hại chưa đủ 12 tuổi, còn non nớt, các bị cáo đã có hành vi đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc, trong đó có một lần dùng dao dí vào cổ bị hại, làm bị hại sợ phải giao tiền. Hành vi này của các bị cáo đã cấu thành tội cướp tài sản, bản án sơ thẩm đã tuyên là có căn cứ.

Bị cáo Nhân tham gia với vai trò là người giúp sức, tham gia năm lần. Khi bị cáo Dinh dùng dao đe doạ bị hại, Nhân đang đứng bên đường không biết nên việc cấp sơ thẩm áp dụng tình tiết định khung là sử dụng vũ khí đối với bị cáo là không đúng.

Xét bị cáo Nhân chưa thành niên, có nhân thân tốt, so với các bị cáo khác bị cáo là người giúp sức. Do đó căn cứ tính chất mức độ, hậu quả, hành vi phạm tội, tình tiết định, tăng nặng giảm nhẹ và nhân thân HĐXX xét thấy cần áp dụng mức hình phạt Nhân bằng với mức án của Dinh và Khang là phù hợp.

Do đó HĐXX đã quyết định tuyên phạt Nhân mức án 3,5 năm tù, giảm 6 tháng tù so với bản án sơ thẩm.

Nguồn: Hải Dương - Báo Pháp luật

 

Bạn cần tư vấn về pháp lý
BÌNH LUẬN

TIN LIÊN QUAN  

Bạn cần tư vấn về pháp lý

Gửi ngay câu hỏi cho chúng tôi