0

Xử vụ 4 thanh thiếu niên cướp tiền học sinh: Một bị cáo liên tục kêu oan

09/05/2022 - 14:58
TTO - Hội đồng xét xử 2 lần đề nghị đại diện viện kiểm sát tranh luận đầy đủ các ý kiến của luật sư. Tuy nhiên, kiểm sát viên đề nghị tòa xem xét các lời khai, chứng cứ để tuyên án mà không tranh luận.
Xử vụ 4 thanh thiếu niên cướp tiền học sinh: Một bị cáo liên tục kêu oan  - Ảnh 1.
 

Các bị cáo tại phiên phúc thẩm - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ngày 6-5, TAND tỉnh Vĩnh Long đưa vụ án 4 thanh thiếu niên chặn đường cướp tiền của nam sinh 12 tuổi ở huyện Bình Tân, Vĩnh Long xử phúc thẩm. 

Các bị cáo gồm Nguyễn Chí Hải (20 tuổi), Nguyễn Minh Kh., Trần Thành D. (cùng 16 tuổi) và Nguyễn Hữu Nhân (18 tuổi), cùng ngụ xã Tân Lược, huyện Bình Tân, Vĩnh Long.

Luật sư đưa chứng cứ kêu oan

Theo cáo trạng, vào tháng 3-2021, các bị can Hải, Kh., D. và Nhân bị cáo buộc đã bàn bạc với nhau chặn đường học sinh còn nhỏ đang học Trường THCS Tân Lược để khống chế kêu đưa tiền. Nếu không đưa sẽ đe dọa đánh, không cho đi học, làm cho các em sợ phải đưa tiền.

Từ tháng 3-2021 đến ngày 20-4-2021, Hải và đồng phạm đã 6 lần cướp của em P.N.P.L. (12 tuổi) với tổng số tiền 14 triệu đồng. Trong đó, bị can Nhân được Hải chia số tiền 3,3 triệu đồng.

Cấp sơ thẩm đã tuyên phạt Hải 5 năm tù, Kh. và D. mỗi bị cáo 3 năm 6 tháng tù, Nhân 4 năm tù.

Xuyên suốt quá trình điều tra, truy tố và xét xử, bị cáo Nhân liên tục kêu oan. Riêng các bị cáo khác đều thừa nhận hành vi của mình và xin hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Luật sư bào chữa cho Nhân đưa ra một số chứng cứ mới là tin nhắn Zalo giữa Nhân và một bị cáo khác lúc chưa bị khởi tố bắt giam, thể hiện Nhân nói với Khang không tham gia nhưng bị khai là đồng phạm.

Luật sư cũng cung cấp bản tường trình của em N. (bạn gái của bị cáo Nhân) khẳng định ngày 8-3-2021 bị cáo này sau khi đi học về đã mua gấu bông đến trường tặng, sau đó chở về nhà và không đi cướp tiền như cáo trạng nêu.

Bị ép nhận tội?

Tại phần xét hỏi, bị cáo Hải, K., D. khai nhận mạch lạc, rõ ràng các hành vi phạm tội của mình. Đồng thời khẳng định trong quá trình lấy lời khai đã bị công an xã, điều tra viên có đe dọa bằng lời, bắt khai nhận phạm tội.

Bị cáo Kh. cũng khẳng định thấy công an xã nắm tóc Nhân giật ra phía sau. Kh. cũng khai có thời điểm bị mời lên lấy lời khai từ 21h đến 00h đêm mới cho về mà không có người giám hộ.

Cả Kh., Hải, D. đều cho rằng dù bị dọa nhưng lời khai tại cơ quan điều tra là đúng sự thật và cho biết sẵn sàng đối chất với điều tra viên.

Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo. Nhưng đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nhân vì vai trò của bị cáo này trong vụ án này không lớn. Bị cáo không trực tiếp lấy tiền, không trực tiếp dùng lời lẽ, hành vi đe dọa bị hại.

Luật sư bào chữa cho Nhân đề nghị Viện Kiểm sát tranh luận, làm rõ một số vấn đề được cho là "vi phạm tố tụng nghiêm trọng" để các bị cáo, người thân bị cáo tâm phục khẩu phục.

"Việc lấy lời khai các bị cáo vào ban đêm, không có người giám hộ có đúng luật hay không, vì sao cùng một thời điểm bí thư xã đoàn lại ký vào 2 biên bản lời khai của 2 bị cáo khác nhau với tư cách là người giám hộ. Có bị cáo khai Nhân tham gia gây án 2 lần, có bị cáo thì 4 lần, bị cáo khác thì 5 lần, còn tòa sơ thẩm thì khẳng định 6 lần. Vậy Nhân phạm tội mấy lần?" - luật sư bị cáo Nhân tranh luận.

Đại diện Viện Kiểm sát cho biết đến nay chưa có căn cứ khẳng định công an xã nắm tóc bị cáo Nhân, tại phiên sơ thẩm công an xã cũng phủ nhận việc này. Trong quá trình điều tra có thời điểm các bị cáo có người giám hộ, có lúc không nên không thể nói là không có. 

Riêng việc bắt giam Nhân khi bị cáo này chưa đủ 18 tuổi mà luật sư nói là trái luật, khi luật sư khiếu nại tòa cấp phúc thẩm đã thay đổi biện pháp tạm giam bằng việc cấm đi khỏi nơi cư trú.

"Căn cứ vào hồ sơ vụ án và lời khai có thể khẳng định bị cáo Nhân là đồng phạm của các bị cáo khác. Việc khai không khớp số lần bị cáo Nhân tham gia gây án có thể là do vụ việc xảy ra lâu, các bị cáo không nhớ rõ…" - kiểm sát viên nói.

Hội đồng xét xử 2 lần đề nghị Viện Kiểm sát có ý kiến tranh luận đầy đủ các ý kiến của luật sư. Tuy nhiên, kiểm sát viên đã đề nghị tòa xem xét đưa các lời khai, chứng cứ hôm nay để tuyên án mà không tiếp tục tranh luận.

Hội đồng xét xử quyết định nghị án và sẽ tuyên án vào chiều ngày 9-5.

Nguồn: Chí Hạnh - Báo Tuổi trẻ 

Bạn cần tư vấn về pháp lý
BÌNH LUẬN

Bạn cần tư vấn về pháp lý

Gửi ngay câu hỏi cho chúng tôi